Navigation Menu+
ภาพวาดพื้นบ้านเกาหลี
Read more
ภาพวาดพื้นบ้าน เป็นที่นิยมอย่างมากของชาวเกาหลี เป็นงานที่มีเอกลักษณ์ องค์ประกอบที่เด่นชัด รวมทั้งลักษณะการใช้แปลงและพู่กัน และการให้สีที่ฉูดฉาด มักใช้ในการตกแต่งบ้านเรือนเชื่อกันว่าภาพพิมพ์เหล่านี้จะทำให้ชีวิตมีความสุขตลอดไป โดยชาวเกาหลีชั้นสูงจะนิยมใช้ภาพพิมพ์ที่เป็นรูปทิวทัศน์
ชาซุ
Read more
ชาซุเป็นศิลปะการเย็บปักถักร้อยผ้าและวัสดุตกแต่งประดับประดาต่างๆ โดยสามัญชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เสื้อผ้าที่มีการถักทอด้วยลวดลายประเภทนี้นอกจากใช้ในพิธีแต่งงาน แต่สำหรับชาซุที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนานั้น ใช้ผ้าที่มีการเย็บปักถักร้อยเป็นลวดลายที่แตกต่างจากการใช้เพื่อประดับประดา
ดันชอง
Read more
ดันชอง คือการตกแต่งอาคารและสิ่งของอื่นๆ ด้วยการใช้สีทั้งหมด 5 สี คือ สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง สีดำ และสีขาว เพื่อแสดงถึงความสวยงามและความมีสง่า ภูมิฐานนอกจากความสวยงามแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกด้วย เช่น เป็นการรักษาพื้นผนังของอาคารและปกปิดวัสดุที่นำมาก่อสร้างบางอย่างที่ดูไม่งามตาไม่สวยงาม
เครื่องดนตรี เกาหลี
Read more
เครื่องดนตรีตามประเพณีเกาหลี เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นตามงานประเพณีเกาหลีมีมากถึง 60 ชนิดที่การสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ เครื่องสาย เครื่องเป่า และเครื่องตี คิมดุกซู ซามัลนอริ คือวงดนตรีที่ประกอบด้วย เครื่องดนตรีประเภทเครื่องตีสี่ชิ้นที่มีชื่อเสียงมาก
โสมเกาหลี
Read more
ประเทศเกาหลีมีภูมิอากาศและสภาพดินดีเหมาะในการปลูกโสมมาก ทำให้โสมจากประเทศเกาหลีนั้น มีคุณภาพดีที่สุดในโลก โดยเฉพาะโสมเกาหลีมีชื่อเรียกเฉพาะว่า โสมกอริโยซึ่งตั้งตามชื่อของราชวงศ์กอริโยโบราณ เพื่อให้ต่างจากโสมที่นำไปปลูกตามที่ต่างๆทั่วโลก
ฮันกึล
Read more
ฮันกึล : เป็นชื่อเรียกตัวอักษรเกาหลีประกอบไปด้วยตัวพยัญชนะ 14 ตัว และสระ 10 ตัว เมื่อนำสระและพยัญชนะมาผสมกัน จะสามารถสร้างคำได้นับพันคำ ปัญหาการไม่รู้หนังสือในประเทศเกาหลีมีน้อยมาก เนื่องมาจากตัวอักษรฮันกึลไม่มีความสลับซับซ้อนและมีจำนวนไม่มาก
ชุดฮันบก
Read more
ชุดฮันบกถือว้่า เป็นชุดแต่งกายประจำชาติประกอบด้วย กระโปรงพันรอบตัวเรียกว่า ชิมาและเสื้อชอกอรีซึ่งคล้ายเสื้อแจ็คเก็ตฮันบกของผู้ชายประกอบด้วยชอกอริเช่นกัน แต่สั้นกว่าของผู้หญิง และมีกางเกงเรียกว่า บาจิฮันบกของทั้งชุดผู้หญิงและผู้ชายจะสวมคลุมทับด้วยเสื้อคลุมยาวเรียกว่า ตุรุมากิ
กีฬาเทควันโด
Read more
กีฬาเทควันโด กีฬายอดนิยมที่โด่งดังจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกนี้ เป็นกีฬาที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากประเทศเกาหลี มีประวัติยาวนานกว่า 2,000 ปี เป็นกีฬาที่ใช้ทุกส่วนของร่างกายโดยเฉพาะแขนและขากีฬาเทควันโดไม่ได้เป็นแค่ศิลปินการป้องกันตัวเท่านั้นแต่ยังเป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพโดยการฝึกกายและจิต
ยุทนอริ การละเล่นแบบไม้ 4 แท่ง
Read more
ยุทนอริ การละเล่นแบบไม้ 4 แท่ง ยุทนอริจัดเป็นการละเล่นของเกาหลีแท้ๆซึ่งจะนิยมเล่นกันในเดือนช่วงเดือนมกราคมในจันทรคติและวันขึ้นปีใหม่โดยคำว่ายุท เป็นคำ ๆ หนึ่งในเกมส์นี้ (โด, เก, กล, ยุท และโม) หมายความว่า "สี่" เกมส์มีความคล้ายคลึงกับ เกมส์พาชีสิ แต่การเล่นแบ่งออกเป็น 2 ทีม
พาดุก
Read more
พาดุก หรือในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า "โก" และคนไทยเรียกว่าหมากล้อมกก เป็นการละเล่นบนกระดาน 4 เหลี่ยม โดยมีผู้เล่น 2 คนผลัดกันวางหมากสีขาว และสีดำสลับกัน ลงบนจุดตัดบนกระดาน เพื่อแย่งชิงพื้นที่กันโดยใครที่สามารถครอบครองพื้นที่ได้มากกว่า ก็จะเป็นผู้ชนะไป
นอลตุยกี (กระดานหก)
Read more
นอลตุยกี (กระดานหก) การละเล่นชนิดนี้ เป็นประเพณีการละเล่นสำหรับสุภาพสตรี ส่วนวิธีการเล่นนั้น จะใช้แผ่นไม้ยาวพาดฐานตรงกลางที่ทำจากกองฟางที่แห้งแข็ง ทำให้มีลักษณะเหมือนม้ากระดกแบบตะวันตก อีกทั้งยังมีวิธีเล่นที่คล้ายกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากการนั่ง
ชางกี (หมากรุกเกาหลี)
Read more
ชางกี (หมากรุกเกาหลี) ชางกีเป็นหมากกระดานที่มีการละเล่นคล้ายกับหมากรุกสากล โดยต้องใช้ผู้เล่นทั้งหมด 2 คน เช่นเดียวกับหมากเดินทำด้วยไม้หรือพลาสติก บรรดานักเล่นหมากรุกทั้งหลายย่อมรู้จักตัวพระราชา เรือ ม้า และเบี้ย อื่น ๆ แต่ที่แตกต่างจากหมากรุกสากลคือมีช้างและปืนใหญ่ด้วยการละเล่นนี้และพาดุก
คีเนตุยกี(ชิงช้า)
Read more
คีเนตุยกี เป็นการละเล่นที่คนเล่นนั้นสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย แต่นิยมที่จะเล่นกันในหมู่สุภาพสตรี เช่นเดียวกับนอลตุยกี คีเนตุยกีทำขึ้นโดยใช้เชือก 2 เส้นผูกติดกับแผ่นไม้และนำไปแขวนติดกับต้นไม้สูง หรือผูกติดกับไม้ซุงที่ต่อเป็นคานหญิงสาวชาวเกาหลีจะสามารถโล้ชิงช้าคึเนนี้ไปได้สูงจนน่าตกใจเลยทีเดียว